Site Loader
Chăm sóc trẻ sinh non

TRẺ SINH NON VÀ CÁCH CHĂM SÓC NGAY TẠI NHÀ

Chăm sóc trẻ sơ sinh đã thực sự rất khó khăn, hơn nữa trẻ sinh non lại càng phải đòi hỏi cha mẹ có những kiến thức khoa học đầy đủ để chăm sóc bé yêu phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất trong 2 năm đầu đời. Trẻ sinh non thực sự giống như một chiến binh quả cảm nhất trên hành trình đến với thế giới sống động của loài người. Chính vì thế cha mẹ hãy đọc bài viết này của Kiddihub để có thêm cho mình những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc con yêu nhé!

Chăm sóc trẻ sinh non như thế nào ?

Việc chuyển dạ sớm của các bà mẹ nếu như không thể ngăn ngừa bởi các phương pháp y khoa chuyên biệt. Thì bác sỹ sẽ buộc phải để trẻ sinh non được chào đời và chăm sóc trong lồng kín (NICU). Trong tuần đầu tiên được chào đời, Trẻ sơ sinh sẽ được giữ trong lồng ấp, để kiểm tra nhiệt độ, theo dõi nhịp tim và nồng độ oxy trong máu thông đồng thời hỗ trợ tốt nhất các cơ quan và phát triển não bộ. Thời gian bé nằm trong lồng ấp thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Nếu như trường hợp có những bé không thể bú mẹ thì các bác sỹ sẽ sử dụng phương pháp tiêm tĩnh mạch để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho bé. Sau một thời gian khi cơ thể bé đã đủ khỏe các bác sỹ sẽ cho bé bú mẹ bình thường. Tùy vào tình trạng của mỗi bé khác nhau mà các bác sỹ sẽ có các phương pháp chuyên khoa đặc biệt. Bởi nhiều bé còn phải sử dụng máy thở oxi vì chức năng hoạt động của phổi chưa phát triển.

Chăm sóc trẻ sinh non
Chăm sóc trẻ sinh non

Sau một thời gian theo dõi nếu trẻ sinh non đã có thể bú mẹ, tự thở mà không cần các thiết bị hỗ trợ và tự duy trì được nhiệt độ cơ thể thì các bé sẽ cho bé xuất viện về nhà nhưng có sự chăm sóc đặc biệt hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn và duy trì việc này càng lâu càng tốt. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, các vitamin cần thiết nhất cho sự phát triển của con yêu, tiêu hóa và hấp thụ chất tốt, đặc biệt giúp con chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nhu cầu bú sữa mẹ của mỗi bé là khác nhau, tuy nhiên trung bình mỗi cữ bú kéo dài khoảng 15-30 phút và tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ cũng như nhu cầu của bé. Nếu như đói, bé sẽ có các dấu hiệu như ngọ nguậy, khóc và tém miệng liên tục.

Trẻ sơ sinh nhu cầu ngủ khá nhiều trong một ngày trung bình khoảng 16 – 18 giờ/ngày, mẹ nên cho bé bú bù lại ngay sau khi bé tỉnh giấc. Nếu như con đã ngủ quá 4 giờ, mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé bú. Khi bú lo trẻ thường có xu hướng ọc sữa, dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Để tránh tình trạng này diễn ra, mẹ hãy bế bé ở tư thế đúng cách, hãy bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực sau đó vỗ nhẹ lưng bé.

Quan sát và theo dõi sự phát triển của bé

Trong hai năm đầu đời trẻ sinh non không thể phát triển nhanh chóng và đầy đủ như những đứa trẻ sinh đủ tháng khác. Ngoài yếu tố thể chất là bên ngoài thì sự phát triển nhận thức não bộ cũng sẽ chậm hơn. Giai đoạn này bác sỹ sẽ sử dụng biểu đồ tăng trưởng đặc biệt cho trẻ sinh non. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi sự phát triển theo cột mốc giai đoạn các hoạt động, ngồi và bò của bé.

Chăm sóc trẻ sinh non
Chăm sóc trẻ sinh non

Kiểm tra thính giác và thị giác của bé

Trẻ sinh non thường gặp các tình trạng bệnh lý về tai và mắt. Bé rất dễ có khả năng bị bệnh võng mạc( RUP) hoặc lé mắt. Ngoài ra trẻ cũng rất dễ gặp phải trường hợp khó nghe. Mẹ có thể bằng cách tạo tiếng ồn thu hút sự chú ý hoặc gọi bé xem bé có phản xạ lại không nhé! Nếu như bé gặp các triệu chứng trên mẹ hãy cho bé đi khám bác sỹ để có những phương pháp trị liệu kịp thời và sớm nhất nhé!

Tiêm ngừa vacxin phòng bệnh cho bé

Cũngg iống như những đứa trẻ đủ tháng mẹ vẫn phải tiêm cho bé các mũi tiêm theo định kì để ngăn ngừa các loại bệnh để tránh mắc phải các loại bệnh trong những năm tháng đầu đời này nhé

Kết luận

Trên đây là những kiến thức chăm sóc trẻ sinh non ngay tại nhà mà Kiddihub muốn gửi tới cha mẹ. Mong rằng qua bài viết này cha mẹ đã có thêm những kiến thức bổ ích trong qúa trình chăm sóc bé yêu – những chiến binh dũng cảm nhất đã bước đến với cha mẹ và thế giới tươi đẹp này nhé!

Xem thêm

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *