Site Loader
Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ

BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC HÉ LỘ – PHÁT HIỆN NGÔN NGỮ TÌNH YÊU CỦA TRẺ

Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ là cả một quá trình. Chính vì vậy, bạn cần tỏ ra kiên nhẫn với con, đặc biệt khi con còn bé. Ở giai đoạn này, trẻ chỉ mới bắt đầu học cách tiếp nhận và thể hiện tình yêu. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ nhận thức về tình yêu thông qua hành động, lời nói và cử chỉ của cha mẹ. Bạn nên lưu ý rằng việc trẻ phản hồi đặc biệt đối với một ngôn ngữ tình yêu nào đó cũng không có nghĩa đó là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của trẻ.

Cũng như chúng ta – những người trưởng thành, mọi trẻ em đều có nhu cầu được yêu thương bằng tất cả các ngôn ngữ tình yêu. Khi nhu cầu này được đáp ứng, trẻ sẽ có cuộc sống tình cảm cân bằng và hòa nhập tốt với xã hội. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, do bị tư tưởng vị kỷ chi phối nên trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết lập và phát triển các mối quan hệ. Chẳng hạn, trẻ có thể cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ quà tặng hoặc đồ chơi với bạn mình. Hoặc những trẻ có tính rụt rè sẽ khó thích nghi với ngôn ngữ tình yêu thời gian chia sẻ của bố mẹ. Một số trẻ lại có khuynh hướng thể hiện tình cảm bằng hành động nên trẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi sử dụng ngôn ngữ lời khen tặng.

Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ

Chính vì thế, việc giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và hòa đồng hơn với mọi người là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của các bậc phụ huynh mà Kiddihub muốn trình bày trong chương 2 của bài viết này ngày hôm nay. Khi học cách sử dụng ngôn ngữ tình yêu của con, và phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ các bậc cha mẹ đã dạy cho trẻ cách sống cống hiến và cho đi. Hãy tưởng tượng, nếu tất cả con cái chúng ta đều hiểu và trân trọng ý nghĩa của ngôn ngữ tình yêu sự tận tụy thì chắc hẳn các tổ chức xã hội sẽ có rất nhiều tình nguyện viên muốn cống hiến cho cộng đồng.

KỶ LUẬT VÀ CÁC NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

Việc nuôi dạy trẻ để trẻ phát triển về tinh thần, phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ qua tính cách và trở thành một người biết tự chủ đòi hỏi bạn phải dùng mọi phương cách giao tiếp với trẻ. Bạn sẽ phải hướng dẫn cho trẻ thông qua việc làm gương, dạy bảo, uốn nắn hành vi sai trái của trẻ, giúp trẻ rút ra bài học kinh nghiệm và nhiều điều khác nữa. Kỷ luật là một trong những cách thức giúp bạn hoàn thành mục tiêu này. Kỷ luật có vai trò nhất định của nó nhưng trong nhiều gia đình, việc áp dụng hình phạt đối vói trẻ thường bị lạm dụng quá mức. Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh cho rằng “kỷ luật’ và “hình phạt” đồng nghĩa với nhau. Thậm chí một số người còn cho rằng kỷ luật chính là hình phạt. Đúng ra, hình phạt là một dạng của kỷ luật và đó là hình thức kỷ luật tiêu cực nhất.

KỶ LUẬT VÀ CÁC NGÔN NGỮ TÌNH YÊU
KỶ LUẬT VÀ CÁC NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

Một số phụ huynh, đặc biệt là những người không nhận được tình yêu thương của bố mẹ ngày bé, có khuynh hướng xem nhẹ việc nuôi dạy con. Họ thích áp dụng hình phạt với con thay vì sử dụng một hình thức kỷ luật nào đó có ý nghĩa tích cực hơn. Các bậc phụ huynh cần giữ cho “khoang tình cảm” của trẻ đầy ắp trước khi áp dụng hình thức kỷ luật. Nếu không, việc bạn áp dụng hình thức kỷ luật với con cũng giống như việc bạn chạy một chiếc máy không bôi dầu vậy. Nó có thể hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định rồi chết máy một cách thảm hại.

Dạy con hành động chín chắn và biết kiểm soát

Trong lịch sử, tất cả các xã hội đều đề cao đạo đức của con người. Mỗi xã hội có những chuẩn mực đạo đức và hệ thống luật pháp riêng. Một cách hành xử có thể được chấp nhận ở xã hội này nhưng không đưực chấp nhận ở xã hội khác. Tuy nhiên, khi một người nào đó hành xử trái đạo đức,người đó không những khiến bản thân họ bị tổn thưong mà còn gây thiệt hại cho cả xã hội.

Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Dạy con hành động chín chắn và biết kiểm soát


Các bậc phụ huynh phải là người thực hiện các hình thức kỷ luật đối vói con trẻ bởi họ chính là người dạy bảo cho trẻ những chuẩn mực xã hội. Ở lứa tuổi này, trẻ không thể quyết định được cách sống của mình. Chính vì thế, nếu không có sự dạy bảo dìu dắt của cha mẹ, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình khôn lớn, trưởng thành.


Khi con còn bé, các bậc phụ huynh phải đề ra những quy định để kiểm soát hành động của con. Điều này có nghĩa là họ không cho phép con làm mọi thứ chúng muốn nhằm bảo vệ con trước những hiểm nguy của cuộc sống. Đây là giai đoạn các bậc phụ huynh phải quản lý con nghiêm ngặt, tuyệt đối.


Sau giai đoạn này, các bậc phụ huynh phải dành một thòi gian dài để dạy con tính kỷ luật. Trưởng thành là quá trình mà mọi trẻ em đều phải trải qua. Mỗi giai đoạn, các bậc phụ huynh đều có những nhiệm vụ tương ứng cần phải thực hiện. Đó là một quá trình khó khăn, đồi hỏi các bậc cha mẹ phải tỏ ra khéo léo, kiên nhẫn và thật sự yêu thưong con.

Cách thể hiện tình yêu của trẻ như thế nào ?

Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Cách thể hiện tình yêu của trẻ như thế nào ?

“Trẻ yêu thương như thế nào?” thì câu trả lời là: Trẻ yêu thương theo cách thức bồng bột, không chín chắn. Trong khi đó, những người trưởng thành tìm kiếm tình yêu thương vô điều kiện.

Ở lứa tuổi này, trẻ chưa tinh tế trong việc thể hiện yêu cầu tình cảm của mình vói cha mẹ. Các em thường tỏ ra ồn ào và đôi khi còn có những hành động không phù hợp với quan điểm của người lớn. Thông qua những hành động này, trẻ thể hiện mong muốn được cha
mẹ dành cho thòi gian chia sẻ, ôm ấp yêu thương và quan tâm chăm sóc. Hãy nhớ rằng dù sao con bạn vẫn là trẻ con và bạn phải có trách nhiệm làm đầy “khoang tình cảm” của con rồi mói dạy dỗ để con có đưực sự phát triển đúng đắn.

Sự tha thứ và yêu thương của cha mẹ khi trẻ mắc sai lầm

Hãy tha thứ khi trẻ đã biết hối hận. Vói sự tha thứ của mình, bạn dạy cho trẻ bài học tuyệt vời về lòng khoan dung và sự vị tha. Việc được cha mẹ tha thứ cho những lỗi lầm là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời trẻ. Khi ấy, trái tim trẻ sẽ ngập tràn cảm giác yêu thương.
Bên cạnh đó, bạn có thể dạy con bài học về sự tha thứ bằng cách xin lỗi khi bạn làm điều gì đó không phải vói con. Tuy nhiên, bạn hãy hạn chế việc lặp lại sai lầm đó. Nếu không, trẻ sẽ chẳng học được điều gì từ việc hối lỗi của bạn đâu.

Giáo dục và dạy dỗ con khi mắc sai lầm như thế nào?

Đưa ra yêu cầu


Đưa ra yêu cầu là phương pháp quan trọng, tích cực có thể giúp bạn điều chỉnh hành vi của trẻ. Với những yêu cầu nhẹ nhàng, các bậc phụ huynh sẽ dạy dỗ con cái hiệu quả hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn cần nhớ: “Nhẹ nhàng nhưng cương quyết”.
Khi đưa ra yêu cầu với con, bạn đã gửi đến con ba thông điệp không lời. Thông điệp thứ nhất là bạn tôn trọng cảm xúc của trẻ: “Bố mẹ tôn trọng cảm xúc của con, đặc biệt là cảm xúc về vấn đề này”. Thông điệp thứ hai là bạn công nhận suy nghĩ và ý kiến riêng của con: “Bố mẹ tôn trọng ý kiến của con về vấn đề đó”. Thông điệp thứ ba cũng là thông điệp có giá trị nhất: “Bố mẹ mong con có trách nhiệm với hành vi của mình”. Con bạn có thể trở thành một người có trách nhiệm khi bạn trao cho trẻ cơ hội thực hiện điều đó. Hãy dìu dắt và động viên con sống có trách nhiệm bằng chính những yêu cầu họp lý của bạn.

Phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Giáo dục và dạy dỗ con khi mắc sai lầm như thế nào?


Khi được dạy dỗ theo cách này, trẻ sẽ cảm nhận được mối quan hệ hỗ tương vói cha mẹ trong quá trình hình thành nhân cách của em. Phương pháp này không làm mất đi uy quyền của các bậc phụ huynh hay sự tôn trọng của con trẻ. Ngược lại, trẻ sẽ tôn trọng cha mẹ hơn khi cảm nhận được tình yêu và sự chỉ dạy tận tình của họ.
Vì vậy, đặt ra yêu cầu cho con cái là một trong những cách thức tốt nhất để giáo dục con. Lòi yêu cầu thường thể hiện sự quan tâm hơn nhiều so vói mệnh lệnh. Bạn có thể thường xuyên áp dụng phương pháp này để việc nuôi dạy con của mình đạt được hiệu quả cao nhất.

Đưa ra hình phạt

Hình phạt là cách thứ tư để điều chỉnh hành vi của trẻ. Đây là hình thức tiêu cực nhất và cũng là biện pháp khó thực hiện nhất khi dạy dỗ con cái.
Trước tiến, trẻ ý thức rất rõ về sự công bằng nên hình phạt của bạn phải đúng vói tội danh của trẻ. Trẻ biết được mức độ của hình phạt cũng như thái độ hành xử không nhất quán của cha mẹ đối vói các anh chị em của mình.


Thứ hai, một hình phạt có thể không phù họp đối vói nhiều trẻ em khác nhau. Chẳng hạn, phạt trẻ bằng cách cô lập trẻ một mình trong phòng có thể là hình phạt quá nghiêm khắc đối vói trẻ này có khi lại rất dễ chịu đối vói trẻ khác.


Thứ ba, các bậc phụ huynh thường đưa ra hình phạt dựa vào cảm xúc của họ lúc ấy.
Khi tâm trạng thoải mái, họ có khuynh hướng nhẹ tay hon. Còn vào những ngày không vui, hình phạt sẽ nặng hon. vì vậy, bạn cần phải đưa ra những hình phạt phù họp vói tùng sai phạm của trẻ. Đê’ thực hiện điều này, bạn hãy lên kế hoạch trước để tránh đưực “cái bẫy hình phạt”. Điều đó có nghĩa là bạn hãy ngồi lại bàn bạc vói vự/chồng mình hay một người bạn thân để quyết định đưa hình phạt phù họp cho nhiều “tội danh” khác nhau của trẻ. Việc lên kế hoạch đó sẽ giúp bạn kiểm soát được con giận dữ của mình khi con làm điều sai trái.

Phát triển đời sống tình cảm qua việc học ngôn ngữ tình yêu của trẻ

Phát triển đời sống tình cảm qua việc học ngôn ngữ tình yêu của trẻ
Phát triển đời sống tình cảm qua việc học ngôn ngữ tình yêu của trẻ

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để phát triển khả năng học tập ở trẻ chính là giúp trẻ trưởng thành về mặt tình cảm đúng theo độ tuổi của chúng. Khả năng tư duy sẽ tăng dần cùng vói quá trình lớn lên của trẻ. Đây chính là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là sự trưởng thành về mặt tình cảm. Càng trưởng thành về mặt tình cảm, trẻ càng có khả năng học tập tốt hon. Và cha mẹ là những người có ảnh hưởng lớn nhất đối vói sự phát triển tình cảm của trẻ.


Điều này không có nghĩa rằng mọi vấn đề rắc rối mà trẻ mắc phải trong học tập đều là do lỗi của bố mẹ. Tuy nhiên, sự phát triển về tình cảm ở trẻ và việc phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình học tập và tinh thần học hỏi ở các em. Đây cũng là khía cạnh mà các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ được nhiều nhất. Chúng ta có thể “tiếp lửa” học tập cho con bằng cách liên tục làm đầy “khoang cảm xúc” của trẻ.

Quan tâm động viên con và là nguồn động lực to lớn của con

“Làm thế nào đê động viên con cái?”.
Chúng ta chỉ có thể động viên được con trẻ sau khi đã làm đầy “khoang tình cảm” của trẻ và dạy cho trẻ cách kiểm soát ccm giận dữ. Nếu thất bại trong việc thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng này, chúng ta sẽ không thể động viên đưực con trẻ. (Bạn sẽ hiểu rõ hon về con giận dữ và thái độ chống đối ngầm của trẻ trong chưong tiếp theo). Việc động viên con cái là một nhiệm vụ rất khó thực hiện, trừ phi trẻ cảm thấy đưực yêu thưong thực sự. Nếu “khoang tình cảm” trống rỗng, trẻ sẽ có thái độ chống đối ngấm ngầm, nghĩa là trẻ sẽ làm ngược lại điều cha mẹ mong muốn.

Khuyến khích sở thích và đam mê của con

Bạn có thể giúp cho con sống có tinh thần trách nhiệm (và nhờ đó có động lực cần thiết) bằng hai cách. Cách thứ nhất là kiên nhẫn quan sát để tìm hiểu sở thích của con. Sau đó, bạn hãy động viên khích lệ con đi theo hướng đó. Chẳng hạn, nếu bạn thấy con thích thú vói âm nhạc, hãy động viên con đi theo sở thích đó. Tuy nhiên, điều then chốt là bạn hãy để con tự đưa ra ý kiến. Nếu bạn chủ động đề nghị trẻ học âm nhạc, có thể trẻ sẽ chẳng còn thích thú vói điều đó nữa.

Tạo cho con tính tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình

Nếu muốn nâng cao trách nhiệm và động lực học tập của con cái, bạn phải thừa nhận một thực tế rằng làm bài tập về nhà là trách nhiệm của con, chứ không phải của bạn. Làm sao bạn làm được điều này? Hãy thể hiện để con bạn biết rằng bạn rất vui đưực giúp đỡ con làm bài tập về nhà. Nhưng để trẻ có trách nhiệm đối vói việc học của mình, bạn không làm bài tập giùm con mà hãy để con tự làm.


Chẳng hạn, nếu con bạn đang bế tắc trước một bài toán khó, bạn không nên làm hộ con mà hãy giảng giải để con hiểu cách xử lý dạng bài tập này. Sau đó, hãy để con tự nghiền ngẫm và tìm ra cách giải bài toán đó.
Dĩ nhiên, sẽ có lúc bạn phải làm sáng tỏ những điểm mà con bạn chưa hiểu hoặc cho con thêm thông tin. Điều này là cần thiết, miễn sao bạn không nhận lãnh trách nhiệm mà con bạn phải gánh vác. Nếu bạn thấy mình tham gia quá nhiều vào việc giải bài tập về nhà của con, hãy tìm cách chuyển trách nhiệm này sang cho con. Có thể điểm số của con bạn tạm thòi bị sụt giảm nhưng điều đáng quý chính là khả năng nhận lãnh trách nhiệm và sự tự lập của trẻ sẽ tăng lên. Khi đó, bạn có thể cùng con khám phá những điều thú vị khác trong cuộc sống thay vì chỉ tập trung vào việc học hành.


Cho đến nay, việc động viên trẻ bằng cách để em đưa ra sáng kiến và chịu trách nhiệm về hành vi của mình dường như vẫn còn là một điều xa lạ đối vói nhiều bậc phụ huynh. Phần lớn trẻ đều được đặt vào tình huống là bố mẹ hoặc thầy cô giáo đưa ra sáng kiến và đảm nhận luôn trách nhiệm học tập của em. Chúng ta làm điều này vì ta thực sự quan tâm chăm sóc trẻ và tin tưởng rằng điều đó sẽ giúp con em mình nhiều hon. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm trong việc phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ .

Kết luận

Hãy nhớ rằng chúng ta có ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời con cái. Nếu bạn nuôi con một mình thì việc sử dụng các ngôn ngữ tình yêu và phát hiện ngôn ngữ tình yêu của trẻ sẽ giúp bạn khôi phục được cảm giác an toàn cho con. Cha mẹ và những người lớn có vai trò quan trọng đối với trẻ cần giữ cho “khoang tình cảm” của em luôn đầy để từ đó, trẻ có thể đạt đến mức phát triển tình cảm cần thiết và vươn xa hơn nữa trên con đường học tập.

XEM THÊM : SỰ KÌ DIỆU TRONG SỰ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ TÌNH YÊU CỦA TRẺ – CHƯƠNG 1

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *