Site Loader
sự tích trung thu

8 câu chuyện về sự tích Trung Thu giúp bé ghi nhớ nét đẹp cổ truyền xưa

Bài viết này sẽ giúp các cha mẹ giải đáp các câu hỏi tò mò của con, giúp con biết được những sự tích về Tết Trung thu. Ngày nay, Tết trung thu đã trở thành ngày hội với mọi gia đình, đặc biệt là trẻ em. Vậy con bạn đã từng có thắc mắc tại sao mình lại ăn bưởi vào Trung thu hả mẹ? Tại sao lại có chị Hằng, thỏ Ngọc, đèn ông sao?

1. Sự tích ra đời Tết Trung thu

Theo sách cổ ghi lại thì Tết trung thu ra đời từ thời nhà Đường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Sử sách ghi rằng, nhân một đêm rằm tháng Tám, vua cùng các quan ngắm trăng, vua Đường thể hiện ao ước được lên thăm cung trăng một lần cho biết. Lúc đó, pháp sư Diệu Pháp Thiên tâu xin phép được đưa vua lên cung trăng. Lên tới cung trăng, Minh Hoàng được các chúa tiên trên Cung trăng tiếp rước nhiệt tình. Mở tiệc đãi linh đình và cho hàng trăm tiên nữ xinh tươi mặc áo lụa trắng tung múa trên sân, vừa múa vừa hát, gọi là khúc Nghê – Thường Vũ Y.

Vua Đường thích quá, nhờ có khiếu thẩm âm nên vừa trầm trồ khen ngợi vừa lẩm bẩm học thuộc lòng bài hát và điệu múa mong đem về hoàng cung bày cho các cung nữ trình diễn. Cuối năm đó, quan Tiết Độ Sứ cai trị xứ Tây Lương mang về triều tiến dâng một đoàn vũ nữ với điệu múa Bà-la-môn. Vua thấy điệu múa hơi giống Nghê – Thường Vũ Y, nên chỉnh lại hai bài hát và điệu múa thành Nghê – Thường vũ y khúc. Về sau, các quan cũng bắt chước vua và dần dần phổ biến khắp dân gian. Từ đó nhà vua truyền lệnh cứ đến rằm tháng tám là làm lễ tạ trời đất và thưởng trăng bằng khoai môn và bưởi. Ngày lễ vui tươi này được gọi là Tết Trung Thu. Tục lệ này được truyền sang Việt Nam và đã được người Việt sửa đổi để thích hợp với phong tục Việt. Là dịp để gia đình đoàn tụ bên mâm cỗ, kể cho nhau về những sự tích đêm rằm.

2. Sự tích Bánh trung thu

sự tích trung thu
Sự tích bánh trung thu

Tại Vương quốc nọ, có một vị vua và hoàng hậu cùng nhau uống trà thường Nguyệt và ăn bánh đêm trăng rằm. Nhà vua thấy món bánh rất hợp khi ăn với trà lại phù hợp với không gian ngày rằm, nên đặt tên bánh là bánh Nguyệt. Tin lành đồn xa, loại bánh này trở nên phổ biến rộng rãi để mọi nhà đều được thưởng thức. Phong tục ăn bánh Trung thu ngày rằm vẫn được gìn giữ cho tới hiện nay. Bánh có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy của gia đình Việt.

3. Sự tích chú Cuội cung trăng

Ở miền nọ có chàng tiêu phu tên Cuội. Một lần đi qua rừng vào nhầm hang cọp, Cuội giật bắn mình leo thoắt lên cây cao trốn. Cọp mẹ về hang thấy đàn con chết vì đói liền đi đến gốc cây gần chỗ Cuội, đớp lấy một ít lá mang về mớm cho cọp con. Kỳ lạ là chưa đầy thời gian ăn giập miếng trầu, 4 chú cọp con quẫy đuôi sống lại. Cuội chờ cọp mẹ tha con đi chỗ khác, liền tìm đến cây lạ kia đào gốc đem về.

Trên đường đi, Cuội gặp lão ăn mày nằm chết trên bãi cỏ. Không ngần ngại, Cuội bứt ngay mấy lá cứu giúp và ông lão sống lại. Nghe Cuội kể đầu đuôi, ông kêu lên:

– Đó là cây đa có phép “cải tử hoàn sinh”, chăm sóc cây đừng tưới nước bẩn kẻo cây bay mất lên trời.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người người. Ai ai cũng kính nể. Một lần, Cuội cứu sống cô con gái sảy chân chết đuối cho lão địa chủ. Nét mặt hồng hào, sự sống quay trở lại, cô xin lấy Cuội làm chồng. Đôi lứa xứng đôi hưởng những tháng ngày hạnh phúc. Ngặt một nỗi, cô vợ có tính hay quên. Những khi đi làm xa, Cuội dặn “có tiểu thì đi bên Tây, chớ tiểu bên Đông, cây dông lên trời” mà cô vợ như lú lẫn ruột gan, vừa nghe xong là quên ngay.

Một chiều, cô vợ không nhớ lời dặn cứ nhắm vào cây quý tiểu. Bỗng nhiên mặt đất chuyển động, gió thổi ào ào, cây đa đảo mạnh, bật gốc phi lên trời xanh. Vừa lúc Cuội đi kiếm củi về, hớt hải nhảy bổ đến níu cây lại. Nhưng sức người có hạn, cây đa kéo cả Cuội cứ thế bay lên cung trăng. Từ đấy, cứ mỗi dịp ngày rằm, ánh trăng sáng nhất, khi ngước nhìn lên, người ta thấy một vết đen hình cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc. Đó chính là chú Cuội đang chờ ngày được trở về trần gian.

4. Sự tích Thỏ Ngọc

Tương truyền vào thời thiên địa hỗn mang, có một cặp thỏ tu luyện đắc đạo thành tiên đến diện kiến Ngọc Hoàng Thượng Đế. Khi tới Nam Thiên Môn, thỏ tiên bất chợt thấy Hằng Nga đang bị Thái Bạch Kim Tinh áp giải lên cung trăng. Sau khi nghe xong kiến giải sự tình từ vị thần gác cửa, thỏ tiên động lòng thương cảm Hằng Nga chỉ vì giải cứu bách tính mà vô tình phá luật cung đình. Khi về nhà, thỏ tiên kể lại chuyện, bàn với đàn thỏ con với ý định muốn đưa cậu “thỏ út” lên cung trăng bầu bạn với chị Hằng. Gia đình thỏ ai cũng khóc không nỡ rời xa. Thỏ cha liền nói:

– Hằng Nga vì giải cứu bách tính mà bị liên lụy. Chẳng lẽ chúng ta lại đứng nhìn. Nếu đổi lại, người bị nhốt là ta thì các con có chịu ở cạnh cùng ta không? Chúng ta không chỉ nghĩ tới bản thân mình được.

Thỏ út rất hiểu lòng cha mẹ, chào từ biệt anh chị em và bay lên cung trăng ở cùng chị Hằng.

Xem ngay TOP TRÒ CHƠI ÂM NHẠC CHO TRẺ MẦM NON ĐỘC ĐÁO VÀ VUI NHỘN NHẤT giúp các bé không chỉ vui hơn mà còn phát triển cảm xúc và trí tuệ.

Để các bé có một dịp Tết Trung thu ý nghĩa, các cô có thể tham khảo NHỮNG BÀI THƠ VỀ TẾT TRUNG THU CHO TRẺ MẦM NON HAY NHẤT

5. Sự tích Hằng Nga

sự tích trung thu
sự tích Hằng Nga

Hằng Nga là một tiên nữ ở cung đình, nàng có thể thấy những sự việc diễn ra ở hạ giới. Một lần thấy cảnh dân chúng lầm than, khổ cực khi phải chịu sự bạo hành của tên vua gian ác. Ông vua này bắt mọi người phải đi tìm thứ thuốc trường sinh bất lão và thẳng tay hành hình những ai câu đáp ứng được. Đồng cảm với nỗi khổ của chúng sinh, Hằng Nga hóa kiếp thành cô thôn nữ và dâng thuốc độc cho vua. Với tính đa nghi, vua ép nàng phải uống thử trước. Sau khi không thấy động tĩnh gì thì vua mới an tâm uống. Nhưng kết cục là ông vua chết ngay lập tức. Hằng Nga đã cứu được dân nhưng về phía Hằng Nga, do phạm phải luật cung đình nên nàng bị Ngọc Hoàng đẩy tới cung trăng. Từ đó, người dân biết ơn và gọi với tên thân thiết hơn là chị Hằng.

6. Sự tích đèn ông sao trong dịp Trung thu

sự tích trung thu
Sự tích đèn ông sao

Ở ngôi làng nọ có hai cha con kiếm sống bằng nghề làm đèn Trung thu. Công việc lặp lại quanh năm khiến người con thấy nhàm chán với những chiếc đèn đơn điệu. Một đêm, trong lúc đang mải ngắm trăng, anh nhìn thấy một vệt sáng lấp lánh kéo dài hình 5 cánh sao. Một ý tưởng sáng lên trong đầu, anh lén ra sau vườn hì hục đốn tre, chuốt chẽ thành từng mảnh rồi lắp ghép lại với nhau để tạo thành hình 5 cánh sao. Chiếc đèn được sáng tạo và hoàn thành vào dịp Trung thu và được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Những mùa Trung thu sau này, 2 cha con lại tạo nên những chiếc đèn ông sao hoàn mỹ hơn, nhiều màu sắc bắt mắt hơn. Chiếc đèn ông sao được ra đời kể từ đó, là vật không thể thiếu khi nhắc đến sự tích liên quan về Trung thu.

7. Sự tích chiếc mặt nạ Trung thu

Một chàng trai luôn lo lắng không biết cô gái mình thầm yêu thương có tình cảm với mình hay không. Một hôm, ông tiên hiện ra và tặng cho chàng trai chiếc mặt nạ cải trang và dặn hãy đeo vào ngày lễ hội khi tới gặp cô gái. Ngày hội cũng đến, chàng trai đeo mặt nạ và ngắm nhìn cô gái từ xa. Một người con gái có vẻ đẹp tuyệt sắc trong mắt anh. Nhưng cô đã yêu con trai địa chủ nhà giàu.

Thất vọng về mối tình này, chàng trai quyết tâm học hành, thi đỗ trạng nguyên và được phong làm quan. Vào những đêm rằm trăng sáng, chàng mở lễ hội và yêu cầu người tham dự phải đeo mặt nạ xấu xí, tay cầm đen soi sáng xung quanh. Trong không khí vui tươi, có một cô gái mạnh dạn diện kiến và hỏi về tục lệ kỳ cục này. Anh trả lời:

– Ta muốn tôn vinh những tấm lòng nhân ái. Những ai có tâm hồn trong sáng, chân thành, dù có che dầu gương mặt thật thì họ vẫn được nhận ra. Ta muốn trẻ em tin vào những điều đó, lớn lên, trưởng thành mà mang lại hạnh phúc cho người khác.

8. Vì sao dịp Trung thu lại ăn bưởi?

sự tích trung thu
Tại sao ăn bưởi vào dịp Trung thu?

Có thể thấy, cứ mỗi dịp Trung thu thì bưởi là loại quả không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong tiếng Hán, từ “bưởi” đồng âm với “Du Tử”, nghĩa là những người xa nhà, xa quê sẽ nhớ ngày này về đoàn tụ với gia đình. Đồng âm với “Hựu” – nghĩa là bình an vô sự, đồng âm với “Hữu Tử” để sinh con quý tử.

Trên đây là những thông tin liên quan về sự tích Trung Thu. Hi vọng sẽ đem lại những kiến thức hữu ích để dạy con cái ghi nhớ và hứng thú hơn mỗi dịp Trung thu về.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Có 1 Bình luận cho “8 câu chuyện về sự tích Trung Thu giúp bé ghi nhớ nét đẹp cổ truyền xưa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *